The Sandbox เกมที่ให้ผู้เล่นซื้อขายที่ดินและไอเทมผ่าน Blockchain

The Sandbox เกมที่ให้ผู้เล่นซื้อขายที่ดินและไอเทมผ่าน Blockchain

November 13, 2021 Off By Fan
Spread the love

กระแสของเกม NFT ในช่วงนี้เรียกได้ว่าน่าจับตามองเป็นอย่างมาก ซึ่งเกมอย่าง The Sandbox ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะว่าตัวเกมชนิดนี้มีรูปแบบการเล่นคล้ายเกมยอดฮิตอย่างเกม Minecraft ที่เป็นเกมแนวโลกเสมือนจริง โดยผู้เล่นที่เข้าไปสัมผัสกับตัวเกมนี้จะสามารถสร้างทุกอย่างขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเหล่าตัวละครที่สร้างคาแร็คเตอร์ได้อย่างอิสระ หรือสิ่งมีชีวิตอื่นอย่างสัตว์เลี้ยงก็สร้างได้ตามต้องการ รวมไปถึงยานพาหนะที่เน้นรายละเอียดได้เท่าที่คุณต้องการ โดยทุกอย่างที่ผู้เล่นสร้างขึ้นมานั้นจะอยู่ในรูปแบบของ NFT แน่นอนว่าเมื่อเป็นเช่นนั้นก็สามารถซื้อ-ขายต่อให้กับคนอื่นได้เลยทันที

The Sandbox ฟังก์ชั่นที่สนับสนุนเพิ่มคาวมสนุกให้กับผู้เล่น
The Sandbox เกมที่ผู้เล่นสร้างอะไรก็ได้ตามต้องการ

ฟังก์ชั่นของเกมเพลย์ที่ทำให้ The Sandbox มีความน่าสนใจ

ภายในตัวเกมนี้ก็มีฟังก์ชั่นให้ผู้เล่นเลือกมากมาย ซึ่งฟังก์ชั่นแต่ละอย่างก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันไป อย่างฟังก์ชั่นแรกที่สำคัญเลยก็คือ VoxEdit ที่มีไว้เพื่อให้ผู้เล่นสร้างตัวละครเองได้ตามต้องการ อยากได้ตัวละครมีหน้าตาแบบไหนเจ้าฟังก์ชั่นนี่แหละจะเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับผู้เล่น ถ้าอยากจะสร้างโมเดลหรือสิ่งของอย่างอื่นฟังก์ชั่นนี้ก็ใช้งานได้เช่นเดียวกัน โดยเมื่อสร้างออกมาแล้วจะอยู่ในรูปแบบ NFT ทำให้เกมเมอร์สามารถนำสิ่งของเอาไปไว้ในที่ดิน เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับอาณาเขตของตนเองได้มากขึ้นอีกด้วย ฟังก์ชั่นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญก็คือ Game Maker ที่ผู้เล่นสามารถสร้างเกมบนที่ดินของตัวเองได้ เพื่อช่วยให้ที่ดินของคุณมีมูลค่าเพิ่มมากกว่าปกตินั่นเอง

สินทรัพย์ที่มีมูลค่าช่วยให้ตัวเกมสร้างรายได้ให้กับเกมเมอร์

สำหรับที่ดินนับว่าเป็นสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุดในเกมเลยก็ว่าได้ เพราะที่ดินนั้นถูกสร้างขึ้นมาให้มีจำนวนจำกัดเพียง 166,464 ผืนเท่านั้น และเมื่อผู้เล่นครอบครองพื้นดินนั้นแล้วก็ไม่สามารถทำซ้ำขึ้นมาอีกได้ เนื่องจากที่ดินจัดเป็นเหรียญ NFT ในรูปแบบหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาบนแพลตฟอร์มของ Ethereum เป็นโทเคนในกลุ่ม ERC-721 เมื่อผู้เล่นครอบครองที่ดินแล้วเรียบร้อย สามารถสร้างอะไรก็ได้บนที่ดินของตัวเอง รวมถึงยังเปิดให้ผู้เล่นคนอื่นเข้ามาร่วมสนุกภายในที่ดินได้อีกด้วย

The Sandbox โลกเสมือนจริงที่ให้ความสนุก
สร้างสิ่งของใน The Sandbox เพื่อเพิ่มมูลค่า

สิ่งสำคัญอย่างอื่นที่ทำให้ตัวเกมมีความน่าตื่นเต้นมากขึ้น

นอกจากนี้ก็ยังมีสินทรัพย์อย่างเหรียญ SAND ที่ใช้สำหรับเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนแทบจะทุกอย่างภายในเกมโลกเสมือนจริงแห่งนี้ หรือถ้าจะทำให้เห็นภาพชัดก็คือสามารถกลายเป็นเงินในโลกความเป็นจริงได้นั่นเอง และคุณสมบัติของเหรียญนี้ก็สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ภายในเกมได้อีกด้วย พร้อมกับยังมี Gem และ Catalyst ที่เป็นอัญมณีในรูปแบบของ NFT หากนำอัญมณีเหล่านั้นไปฝังไว้ใน NFT จะทำให้ Asset เหล่านั้นมีคุณสมบัติพิเศษ แถมยังเพิ่มมูลค่าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย