Tunic เกมที่ใครก็ว่าเหมือนเซลด้าผสมกับดาร์คโซลส์

Tunic เกมที่ใครก็ว่าเหมือนเซลด้าผสมกับดาร์คโซลส์

January 29, 2023 Off By Fan
Spread the love

หากมีเหล่าเกมเมอร์พูดถึงเกมเซลด้าขึ้นมา อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในซีรีส์เกมในตำนานของปู่นินที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก จึงทำให้มีผู้ที่พยายามสร้างเกมแนวเดียวกันออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในอดีต ซึ่งในตอนนี้ก็มีค่ายเกมเล็กๆ สร้างเกมแนวเซลด้า และทำออกมาได้ดีจนได้รับเสียงชมมากมาย ซึ่งเกมที่ว่านั้นก็คือ Tunic แอ็กชันสองมิติมุมมองด้านบนจากมุมเฉียง ที่เห็นก็รู้ว่ามันคือเซลด้าฉบับสองมิติตัวละครหลักที่แม้จะเป็นหมาจิ้งจอก แต่ก็ใส่ชุดคล้ายกับ Link จากเซลด้าเช่นกัน ทำให้มันเหมือนกับเกมเลียนแบบ แต่ความจริงแล้วมันนำความคลาสสิกในอดีต มาผสมผสานกับความยากแบบสุดโหดที่แม้จะไม่เหมือนแบบตรงๆ แต่ก็มีบางส่วนคล้ายกับซีรีส์ดาร์คโซลส์อีกด้วย

นำความคลาสสิกในอดีต Tunic
แอ็กชันสองมิติมุมมองด้านบน Tunic

กราฟิกดูดีงานออกแบบน่ารัก

สำหรับภาพใน Tunic เป็นการผสมผสานของเก่ากับความคมชัดของเกมยุคใหม่ได้ลงตัว เพราะเกมนำเสนอด้วยมุมกล้องแบบสองมิติที่มองจากมุมเฉียง แต่ความจริงกราฟิกในเกมก็เป็นสามมิติที่สร้างออกมาให้เหมือนตัวการ์ตูน และมีงานออกแบบสุดแนวที่ดูเข้ากับรูปแบบการเล่น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบต้นไม้และหญ้าที่เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม พร้อมกับมีสิ่งที่โดดเด่นคือแสงเงาและความละเอียดที่ดูดีพอตัว รวมถึงยังมีเพลงประกอบที่เพลิดเพลิน แม้ว่าฟังในตอนแรกจะชวนหลับก็ตาม เพราะมันดูเรียบๆ เน้นเพลงเข้ากับบรรยากาศที่ดูธรรมดา หากคุณชอบอะไรตื่นตาไม่อาจจะไม่ใช่คำตอบ แต่หากชอบเพลงเพราะ ๆ แบบเกมในอดีตมันก็พอจะมีให้ฟังอยู่ แถมบางเพลงมีความคล้ายกับตำนานอย่างโครโนทริกเกอร์อยู่ด้วย

เกมเพลย์เน้นสำรวจแก้ปริศนา

อย่างที่รู้กันตั้งแต่เห็นกราฟิกว่า Tunic คือเกมที่พยายามจะเหมือนเซลด้าภาคเก่าที่เป็นสองมิติ ที่เราจะบังคับตัวละครหลักที่เป็นหมาจิ้งจอกให้สำรวจโลกที่มีความกว้างพอสมควรและเป็นแผนที่เดียว กับอีกส่วนที่เป็นถ้ำหรือดันเจี้ยน ที่แม้จะไม่ได้กว้างอะไรและไม่มีอะไรให้สำรวจมากนัก แต่มันก็หลอมรวมเป็นแผนที่ใหญ่ได้ทำให้มันดูไม่เชย ส่วนการแก้ปริศนาอาจจะไม่ละเอียดเท่าเซลด้า แต่ก็มีอะไรซ่อนอยู่ในฉากให้เราค้นหาอยู่

Tunic ทำออกมาได้ดีจนได้รับเสียงชม
Tunic สร้างเกมแนวเดียวกันออกมา

นอกจากนี้ระบบการต่อสู้ก็เรียบง่ายตามพื้นฐานแอ็กชันตัวละครหลักจะใช้อาวุธระยะประชิดเช่นดาบ ที่จะสามารถโจมตีต่อเนื่องเป็นคอมโบได้ นอกจากนี้การเล่นจะใช้ระบบหลบหลีกและสวนกลับทำให้เราสามารถกลิ้งตัวหลบการโจมตีได้แต่จะทำบ่อย ๆ ไม่ได้เพราะมีค่าพลังความอึดกำหนดไว้ ดังนั้นการจะหลบต้องกะจังหวะให้ดี และเกมยังมีกับระบบล็อกเป้าที่ทำให้เลือกโจมตีศัตรูได้ในจุดที่มันออกมาหลายตัวจะมีประโยชน์มาก ส่วนระบบไอเทมจะคล้ายกับเซลด้าหลายส่วน เพราะเกมนี้มีระเบิดไว้ให้ใช้งานที่ทำได้ทั้งโจมตีศัตรูและเปิดทางไปต่อ